Củ quả màu cam rất tốt cho phổi

 Có thể bạn chưa biết nhưng thực tế đã chứng minh nhóm thực phẩm giàu carotene là các loại rau quả màu cam ví dụ như: Cà rốt, bí đỏ, đu đủ,…cực kỳ tốt cho phổi. Trong mùa dịch này, Khuyenmai4m khuyên bạn nên bổ sung những thực phẩm đỏ cam để làm phổi của mình và những người thân yêu mạnh khỏe hơn nhé.

Phổi là một bộ phận quan trọng trong cơ thể giữ vai trò trao đổi khí, giúp cơ thể hấp thụ khí oxy và loại bỏ khí carbonic. Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết phổi là cơ quan rất quan trọng đối với cơ thể con người, chịu trách nhiệm về hô hấp và giúp các tế bào duy trì hoạt động sống, song tiếp xúc trực tiếp với các tác thánh thiện môi trường bên ngoài nên thường rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, virus… Khi phổi có vụ việc, các triệu chứng ở người bệnh sẽ lộ diện tùy thuộc vào mức độ như ho khan, ho có đờm, tức ngực, khó thở…

Carotene

Trong dinh dưỡng, nhóm thực phẩm giàu carotene được đánh giá tốt nhất có thể cho phổi. Carotene được khẳng định là chất có chức năng chống lại oxy hóa, giúp ngăn ngừa những nguy cơ gây ung thư phổi. Carotene có trong các loại rau quả có màu cam hoặc đỏ, bao gồm: cà rốt, bí đỏ, gấc, đu đủ, berries (các loại quả họ dâu).

Cà rốt nhiều beta carotene là chất tiền vitamin A, cùng với đó là vitamin C và các chất chống oxy hóa như lycopene, chức năng cải thiện sức khỏe phổi và làm giảm nguy cơ mắc bệnh phổi. Cà rốt cũng nhiều vitamin B6 và amino acid methionine, những hợp chất được chứng minh có khả năng phòng chống và làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.



Nước ép từ cà rốt giúp bồi bổ sức khỏe và nâng cao sức đề kháng cho người bệnh ung thư phổi, bổ phổi.

Bí đỏ hay bí ngô, không những món ăn dân dã và bổ dưỡng mà còn là vị thuốc phòng trị bệnh. chứa đựng nhiều vitamin và khoáng chất, bí đỏ cũng giàu beta-caroten, một loại carotenoid mà cơ thể tổng hợp thành vitamin A, cùng các chất dinh dưỡng khác.

Thành phần trong bí đỏ còn có chất chống oxy hóa như alpha-carotene, beta-carotene và beta- cryptoxanthin, có thể vô hiệu hóa các gốc tự do, ngăn chặn chúng làm hỏng các tế bào. Các điều tra nghiên cứu chỉ ra các chất chống oxy hóa nhân viên bảo vệ da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời, bệnh về mắt, giảm nguy cơ ung thư, trong số đó có ung thư phổi.

Các loại quả họ dâu, berries gồm cà chua, dâu tây, nam việt quất, phúc bồn tử, nho đỏ, lê đỏ… có chỉ số ORAC (năng lực chuyên môn chống oxy hóa) cao, vị ngọt thoải mái và tự nhiên, ít đường và đủ chất dinh dưỡng. Màu sắc sống động của các loại quả này có nghĩa nó chứa đầy đủ chất chống oxy hóa – điển hình là proanthocyanidin có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do, bổ phổi.

Củ cải đỏ giàu hàm lượng chất chống oxy hóa, cung cấp kali, chất xơ, folate, vitamin C và nitrat. Chất betanin mang đến màu sắc sặc sỡ cho củ cải, có ích cho sức khỏe, giúp tăng khả năng miễn dịch nói chung và tốt cho phổi nói riêng.

Củ cải đỏ chế biến nhanh chóng và dễ dàng như: phơi khô, ngâm củ cải trong nước muối, kết hợp với cam quýt cùng xà lách tươi để gia công món salad, hay làm nước ép…

Đu đủ là trái cây quen thuộc vùng nhiệt đới, giá trị dinh dưỡng cao. Trong đu đủ chứa các vitamin và khoáng chất như: vitamin A, C, B1, B2, magie, canxi, sắt, kẽm… Đặc biệt, nó giàu enzyme tự do, trong đó papain là loại enzyme có vai trò quan trọng trong điều trị nhiễm khuẩn. Papain là một trong chất chống viêm tự nhiên, ngăn cản sự tiến triển của quá trình nhiễm trùng tại phổi, hỗ trợ giảm nhẹ các triệu chứng như ho có đờm, sốt, đau tức ngực, khó thở do viêm phổi tạo ra.

Ngoài ra, đu đủ xanh còn chứa một lượng chất xơ tương đối lớn, giúp đỡ chức năng tiêu hóa, cải thiện đường ruột người bệnh.

Omega-3

Bên cạnh trái cây màu đỏ – cam, thực phẩm chứa axit béo Omega-3 tác dụng hiệu quả trong bổ phổi, làm giảm các triệu chứng bệnh hen như khó thở, thở khò khè. Thực phẩm giàu axit béo omega-3 là các loại cá biển cá hồi, cá thu, cá ngừ…

Ngoài ra, có thể ăn các loại dầu thực vật như dầu đậu tương, dầu oliu, hướng dương… Chọn các loại hạt vào thực đơn như lạc, đậu, đỗ, vừng và ăn các loại hạt như hạt dẻ, óc chó.

Dưỡng chất khác

Nhóm các loại gia vị như tỏi, nghệ, gừng tốt cho phổi. Tỏi chứa một chất hoạt tính được gọi là allicin. Chất này chống lại nhiễm khuẩn và giảm viêm cho phổi. Tỏi cũng có thuộc tính chống oxy hóa và giúp loại bỏ các gốc thoải mái ra khỏi toàn bộ cơ thể vì nhiều selen, dự phòng ung thư phổi. Tỏi cũng tốt cho người bệnh hen và người bị bất cứ bệnh nhiễm trùng phổi nào.

Gừng là loại gia vị rất dễ kết hợp vào bữa ăn của bạn để thêm hương vị và tăng tốc sức khỏe. Chức năng kháng viêm sẽ làm sạch những chất ô nhiễm và độc hại sót lại trong phổi – nguyên nhân dẫn tới những vấn đề sức khỏe.

Nghệ giúp giảm viêm phổi vì có đặc tính kháng viêm. Nghệ chứa một chất gọi là curcumin giúp loại bỏ những chất sinh ung thư.

Nguồn >>> Rau quả màu cam rất tốt cho phổi

Nhận xét